Ngang nhiên mạo danh bán nhà ở xã hội

Lợi dụng nhu cầu lớn tìm mua nhà ở xã hội, nhiều đơn vị môi giới ở TP.Hồ Chí Minh đã liều mạng mạo danh chủ đầu tư rao bán, tìm đủ mọi cách lừa người mua đặt cọc.


Bị hủy hợp đồng phân phối, vẫn chào bán


Phản ánh đến phóng viên Báo Lao Động, anh Đặng Đình T - ngụ tại phường Bến Nghé, quận 1 - và nhiều khách hàng mua suất căn hộ nhà ở xã hội thuộc dự án The Western Capital tại địa chỉ 116 Lý Chiêu Hoàng, P10, quận 6, TPHCM, bức xúc cho biết: Vào năm 2019, sau khi được nhân viên môi giới hướng dẫn xem nhà mẫu dự án tại địa chỉ trên, khách hàng đã đồng ý chuyển khoản đặt cọc. Sau đó vài ngày, khách hàng được nhân viên hướng dẫn đến giao dịch tại chi nhánh Công ty TNHH Xây dựng thương mại dịch vụ phát triển bất động sản An Lạc Tân (viết tắt Cty An Lạc Tân) tại một tòa nhà trên đường Nguyễn Văn Cừ, Phường Nguyễn Cư Trinh, quận 1, TP. Hồ Chí Minh, để đóng tiền ký hợp đồng chính thức mua căn hộ. Anh Đặng Đình T đã quyết định mua căn A.12A-05.

Tháng 9.2019, anh ký hợp đồng đặt cọc và đã thanh toán cho 2 đợt cho Công ty An Lạc Tân với tổng số tiền 334.332.000 đồng. Khi nhận hợp đồng, anh mới biết công ty này không phải là chủ đầu tư dự án. Thực chất, Cty TNHH Quản lý bất động sản Hoàng Phúc mới là chủ đầu tư, nên yêu cầu Công ty An Lạc Tân hoàn lại tiền.


Ngoài ra, khi anh T và các khách hàng hỏi về các pháp lý, chủ trương đầu tư dự án, thì phía Công ty An Lạc Tân liên tục đưa ra lời hẹn. Lúc đầu, vào tháng 8.2020, Cty An Lạc Tân mời anh T lên để xin gia hạn việc cung cấp pháp lý, thời hạn là tháng 9.2020 và đúng thời điểm đó công ty này lại tiếp tục thông báo với anh T là chậm trễ pháp lý và cam kết sẽ hoàn tiền. Tuy nhiên sau đó hẹn từ tháng này sang tháng khác, cho đến nay phía công ty vẫn chưa trả tiền cho anh T.

Theo thông tin phóng viên Báo Lao Động tìm hiểu thì được biết, đầu năm 2019 Hoàng Phúc Land và Công ty An Lạc Tân có ký hợp đồng hợp tác đầu tư. Theo điều khoản hợp tác, Công ty An Lạc Tân phải góp vốn bằng tiền và chỉ được làm đơn vị phát triển NƠXH tại dự án khi đủ điều kiện kinh doanh. Tuy nhiên sau đó Công ty An Lạc Tân không những không góp vốn mà còn nhận tiền đặt cọc của nhiều khách hàng. Nhận thấy Công ty An Lạc Tân không thực hiện đúng cam kết nên đến ngày 20.6.2020 hai bên đã thanh lý hợp đồng hợp tác đầu tư.

Thậm chí, trong cuộc gặp gỡ với khách hàng mới đây, đại diện Cty An Lạc Tân là ông Quách Mộc Tân - Tổng Giám đốc - xác nhận sự việc này và cam kết sẽ hoàn tiền cho những khách hàng đã đóng tiền mua. Nhưng tới nay, khách hàng vẫn chưa được hoàn trả như cam kết. Phóng viên Báo Lao Động cũng đã liên hệ với ông Tân nhiều lần nhưng chưa có câu trả lời.

Loạn chào bán nhà ở xã hội sai sự thật


Thời gian qua, trên các trang thông tin về bất động sản, rất nhiều sàn môi giới bất động sản đăng thông tin nhận cọc chào bán dự án chung cư NƠXH Lý Thường Kiệt, toạ lạc tại địa chỉ 324 Lý Thường Kiệt, P.14, Q.10. Đây là dự án do Công ty CP Đức Mạnh làm chủ đầu tư.


Cụ thể, cung cấp thông tin cho Báo Lao Động, vợ chồng anh Hoàng Thu (ngụ ở huyện Hóc Môn) cho hay, thời gian qua, anh được một số nhân viên môi giới chào bán suất mua căn hộ nhà ở xã hội ở đường Lý Thường Kiệt, quận 10. Các nhân viên môi giới quảng cáo dự án có tổng diện tích đất của dự án là 19.240m2, trong đó diện tích xây dựng là 7.286m2, chiếm mật độ 37,9%, diện tích sân vườn là 4.008m2, diện tích giao thông nội bộ, xung quanh là 7.946m2. Dự án có 4 Block, mỗi Block là 25 tầng, diện tích từ 50m2 - 89m2. Hiện đang mở bán giai đoạn 1, giá khoảng 1,4 tỉ đồng/căn hộ (2 phòng ngủ). Nhân viên môi giới nói rằng, do suất có hạn và dự án chuẩn bị triển khai nên nếu đặt cọc sớm thì mới hy vọng mua được. Anh Thu cũng quan tâm và chuẩn bị tiến hành giao dịch, nhưng khi đi thực tế và hỏi UBND quận 10 về pháp lý dự án thì mới té ngửa khi biết rằng dự án chưa hề được mở bán.

Cụ thể, theo văn bản trả lời của UBND Quận 10 thì qua công tác quản lý tại địa phương, hiện nay UBND Quận 10 cũng khẳng định chưa nhận thông tin về việc mở bán dự án nhà ở xã hội Lý Thường Kiệt do Công ty CP Đức Mạnh làm chủ đầu tư. Theo UBND quận 10, Công ty CP Đức Mạnh - chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội Lý Thường Kiệt (324 đường Lý Thường Kiệt, phường 14, quận 10) đã có công văn phản hồi về việc một số trang web đăng tải thông tin mở bán và đặt cọc căn hộ thuộc dự án chung cư nhà ở xã hội Lý Thường Kiệt, việc đăng tải thông tin này là không chính xác. Công ty CP Đức Mạnh khẳng định chưa từng thực hiện mở bán, cũng như không ủy thác hoặc hợp tác, hay có bất kỳ mối quan hệ nào với bất kỳ đơn vị, tổ chức hay sàn bất động sản hoặc bất kỳ cá nhân nào đứng ra rao bán hay nhận đặt cọc bán căn hộ thuộc dự án trên.

Từ đó, UBND quận 10 đã khuyến cáo người dân nâng cao cảnh giác nhằm góp phần ngăn chặn các hoạt động quảng cáo không đúng quy định tại dự án nêu trên, giảm thiểu các thiệt hại, không để phát sinh tình trạng lôi kéo, phát triển khách hàng, nhà đầu tư, đảm bảo tình hình an ninh trật tự tại địa phương.

NHẬN XÉT&BÌNH LUẬN

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

The Western Capital

The Western Capital Quận 6 đang chuyển nhượng. Quý 2/2021 bàn giao căn hộ. Giá rẻ nhất Quận 6 - Hỗ trợ vay 70% giá trị - Cung cấp đầy đủ thông tin.