Tổng thầu dự án The Western Capital thua kiện đội thi công

Bản án nhận định, có đủ cơ sở để khẳng định Công ty Cổ phần Xây dựng Hạ tầng Nam Thành đã đơn phương chấm dứt hợp đồng giao khoán thi công, nên buộc công ty này phải thanh toán khối lượng công việc cho đội thi công của ông Võ Chí Tâm.


Nhà thầu thua kiện đội thi công


Theo nội dung vụ án, ngày 30/7/2018, ông Võ Chí Tâm và Công ty Cổ phần Xây dựng Hạ tầng Nam Thành (sau đây viết tắt là Công ty Nam Thành) có ký kết hợp đồng giao khoán thi công, hạng mục công tác xây tường, trát, tại dự án Khu nhà ở xã hội - Nhà ở thương mại Vạn Gia Phúc (Tên thương mại The Western Capital, do Công ty TNHH Quản lý Bất động sản Hoàng Phúc làm chủ đầu tư), địa chỉ: Số 116 Lý Chiêu Hoàng, Phường 10, Quận 6, TP Hồ Chí Minh.

Căn cứ biên bản làm việc ngày 10/9/02020 giữa ông Tâm và Công ty Nam Thành, đội của ông Tâm đã hoàn thành tất cả công việc ngoài hiện trường tại công trường The Western Capital; Khối lượng đã nghiệm thu và đưa vào quyết toán với số tiền hơn 2,1 tỉ đồng. Số tiền này đã được Công ty Nam Thành thanh toán hơn 1,3 tỉ đồng cho đội ông Tâm.

Đến ngày 12/9/2020, khi công nhân của ông Tâm đến công trình để tiếp tục thi công thì bị người của Công ty Nam Thành không cho vào để làm việc. Vụ việc này đã được UBND Phường 10, Quận 6 lập biên bản giữa các bên. Sau đó ông Tâm đã nhiều lần liên hệ Công ty Nam Thành yêu cầu giải quyết nhưng phía công ty không có lời giải thích rõ ràng về sự việc nêu trên.

Ngày 6/11/2020, ông Tâm có thông báo gửi đến Công ty Nam Thành về việc chấm dứt hợp đồng đã ký giữa hai bên do Công ty Nam Thành đơn phương chấm dứt hợp đồng trái pháp luật và yêu cầu phía công ty thanh toán tiền nợ còn lại theo biên bản quyết toán là 751.351.597 đồng.

Theo bản án số 170/2022/DS-ST ngày 6/9/2022 của TAND Quận 6 (TP Hồ Chí Minh), về phía Công ty Nam Thành không có ý kiến; Người đại diện hợp pháp của công ty không đến Tòa để làm bản tự khai, không tham gia phiên họp kiểm tra việc giao nộp, tiếp cận, công khai chứng cứ và hòa giải, cũng như vắng mặt tại phiên tòa và không có văn bản nêu ý kiến…

Tòa xác định đã tiến hành thủ tục tống đạt, niêm yết hợp lệ các văn bản tố tụng cho người đại diện hợp pháp của Công ty Nam Thành theo đúng quy định của Pháp luật Tố tụng dân sự.

Bản án nhận định, tại biên bản làm việc ngày 12/9/2020 do UBND Phường 10, Quận 6 lập thể hiện ông Tâm có trình bày việc Công ty Nam Thành không cho công nhân vào làm việc, ông Hoàng Việt (Phó Giám đốc Công ty Nam Thành), ông Phạm Văn Hải (Chỉ huy phó công trình), ông Phạm Quang Dũng (Trưởng ban An toàn) không có trình bày về nội dung nêu trên. Đồng thời, trong quá trình giải quyết vụ án, Công ty Nam Thành cũng không có ý kiến đối với yêu cầu khởi kiện của ông Tâm, nên có cơ sở khẳng định sự việc ngày 12/9/2020, Công ty Nam Thành không cho công nhân của ông Tâm vào công trình để làm việc là có thật.

Theo Điều 6 của hợp đồng có nêu về quyền và nghĩa vụ của ông Võ Chí Tâm “Có trách nhiệm cung cấp đầy đủ và kịp thời nhân công, vật tư, máy móc ...” thuộc ông Tâm cấp để đảm bảo đúng tiến độ bên Công ty Nam Thành yêu cầu. Thế nhưng, Công ty Nam Thành không cho công nhân của ông Tâm vào công trình để làm việc, là đã đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng giao khoán thi công nêu trên.

Trên phiếu báo phát số hiệu ES703396678VN, có thể hiện ngày 7/12/2020, ông Hùng - bảo vệ Công ty Nam Thành ký nhận thư mà ông Tâm trình bày là thông báo chấm dứt hợp đồng. Như vậy, ngày 7/12/2020, Công ty Nam Thành đã nhận thông báo của ông Tâm về việc chấm dứt hợp đồng nêu trên là có cơ sở.

Từ những căn cứ và nhận định trên cho thấy, Công ty Nam Thành đã đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng nêu trên. Do đó, Hội đồng xét xử đã tuyên chấp nhận toàn bộ yêu cầu của ông Võ Chí Tâm: Tuyên bố hợp đồng giao khoán đội thi công ngày 30/7/2018 giữa Công ty Nam Thành và ông Tâm chấm dứt từ ngày 7/12/2020; Buộc Công ty Nam Thành có trách nhiệm trả cho ông Tâm số tiền giá trị thi công chưa thanh toán là 751.351.597 đồng và tiền lãi chậm thanh toán tính đến ngày 6/9/2022 là 130.711.135 đồng (tổng cộng là 882.062.732 đồng).

Hiện bản án đã có hiệu lực pháp luật và ông Tâm đang thực hiện các thủ tục đề nghị thi hành án.


Dự án dính nhiều lùm xùm vì chậm bàn giao


Như báo Tuổi trẻ Thủ đô đã thông tin trước đó, suốt thời gian dài, nhiều người mua căn hộ tại dự án Khu nhà ở xã hội - Nhà ở thương mại Vạn Gia Phúc (Tên thương mại The Western Capital, địa chỉ: 116 Lý Chiêu Hoàng, Phường 10, Quận 6, TP HCM) đã phản ứng gay gắt vì chủ đầu tư liên tục chậm trễ trong việc bàn giao nhà.

Theo đó, phía chủ đầu tư là Công ty TNHH Quản lý BĐS Hoàng Phúc (gọi tắt là Công ty Hoàng Phúc) từng cam kết sẽ bàn giao nhà đợt đầu tiên cho khách hàng vào cuối năm 2019. Tuy nhiên, Công ty Hoàng Phúc liên tiếp trì hoãn và xin dời lịch bàn giao nhiều lần.

Gần đây nhất, ngày 1/11/2022, các khách hàng cũng tiếp tục bức xúc và “biểu tình” tại dự án để phản đối công ty vì chậm bàn giao nhà.

Theo một khách hàng cho biết, chủ đầu tư là Công ty Hoàng Phúc tiếp tục hẹn 15/12/2022 sẽ bàn giao nhà cho cư dân.

NHẬN XÉT&BÌNH LUẬN

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

The Western Capital

The Western Capital Quận 6 đang chuyển nhượng. Quý 2/2021 bàn giao căn hộ. Giá rẻ nhất Quận 6 - Hỗ trợ vay 70% giá trị - Cung cấp đầy đủ thông tin.